Phân loại các mẫu nhựa không độc hại và nhựa có độc trong tái chế

Nhựa là một trong những loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các vật dụng làm từ nhựa có mặt ở khắp mọi nơi, trong nhiều ứng dụng khác nhau từ đời sống cho tới sản xuất. Hầu hết các loại nhựa đều có thể tái chế để sản xuất lại thành các sản phẩm khác và chúng sẽ phân thành loại độc hại và không độc hại. Vậy trong việc tái chế thì loại nhựa nào độc hại và loại nhựa nào không độc hại? cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Các loại nhựa không độc hại trong tái chế

Nhựa HDPE

Tên đầy đủ của nó là nhựa Polyetyle mật độ cao. Hầu hết các loại bình sữa, chai đựng chất tẩy rửa, hộp đựng nước trái cây, hộp đựng dụng cụ đều được làm bằng nhựa HDPE. Loại nhựa thường cứng, có màu đục và không bị rò rỉ các chất độc hại kể cả ở nhiệt độ cao và sử dụng lại nhiều lần.

Vì vậy loại nhựa này rất an toàn cho người sử dụng và được coi là một trong những loại nhựa an toàn nhất hiện nay.

ứng dụng của nhựa HDPE

Nhựa LDPE

LDPE là loại nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp được dùng làm các loại túi, bao bì đựng hàng tạp hóa, màng bọc thực phẩm và các chai lọ mềm.

Loại nhựa này tương đối an toàn khi sử dụng nhưng cũng không nên sử dụng ở nhiệt độ cao để tránh phân hủy những chất độc hại.

Khả năng tái chế của nhựa LDPE cũng không cao nên được khuyến khích sử dụng lại để giảm việc thải ra môi trường.

ứng dụng nhựa LDPE

Nhựa PP

Tên đầy đủ của nó là polypropylen, thường có màu trắng đục hoặc trong suốt. Các mặt hàng được sản xuất chủ yếu từ loại nhưạ này là hộp, lọ đựng thuốc, đồ dùng nhà bếp, ống hút, hộp sữa chua.

Nhựa PP an toàn, chịu được nhiệt độ cao lên tời 130 độ C và không tạo ra độc tố nên sử dụng được cả trong lò vi sóng. Có thể sử dụng nhiều lần với các vật dụng từ loại nhựa này và khả năng tái chế của nó cũng rất cao.

Tìm hiểu thêm >> Ý nghĩa một số ký hiệu trên sản phẩm nhựa trong đời sống?

hop làm từ nhựa pp

Các loại nhựa gây độc hại trong tái chế

Nhựa PET

Nhựa Polyethylene terephthalate hay PET còn được gọi là PETE thường có màu trong suốt. Loại nhựa an toàn, không độc hại nên được sử dụng làm chai đựng đồ uống, hộp đựng thực phẩm và các loại ly nhựa dùng một lần. Ngoài ra nó còn được sử dụng để làm hộp đựng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng.

Tuy nhiên, PET chỉ nên sử dụng một vì nếu sử dụng nhiều lần sẽ có thể làm hòa tan các loại hóa chất và kim loại nặng trong nguyên liệu làm ra nó, gây ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể. Một lưu ý quan trọng khác đó là nếu sử dụng loại nhựa này để đựng thức uống hoặc thực phẩm có nhiệt độ trên 70 độ C thì sẽ có nguy cơ phân giải các chất có hại đến sức khỏe.

Nhựa PET được sử dụng nhiều trong đời sống

Nhựa PVC

Nhựa Polyvinyl clorua có tên viết tắt là PVC, có tính chất mềm và dẻo nên được sử dụng để làm màng bọc thực phẩm, ống nước, chai đựng dầu ăn, áo mưa, …

Nhựa PVC có chứa các hóa chất làm mềm được gọi là phthalates gây cản trở sự phát triển nội tiết tố. Vì vậy, việc phân loại các mẫu nhựa không độc hại và có độc trong tái chế sẽ khuyên bạn không nên sử dụng màng nhựa PVC để nấu ăn. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra nhãn của các loại đồ chơi trẻ em để đảm bảo chúng không được làm từ nhựa PVC, tránh gây hại đến sức khỏe.

Tìm hiểu thêm >> Ý nghĩa một số ký hiệu trên sản phẩm nhựa trong đời sống?

ống nhựa PVC hoa sen

Nhựa PS

Nhựa PS (Polystyrene) là một loại nhựa xốp và nhẹ nên được dùng để làm các hộp đựng dùng một lần, các bao bì đóng gói, ly uống nước.

Lọai nhựa này có khả năng giải phóng các chất độc hại, đặc biệt là khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy không nên dùng loại nhựa này để đựng thức ăn đã chế biến và các ứng dụng liên quan đến thực phẩm để đảm bảo an toàn.

Ứng dụng của nhựa PS

Nhựa PC

Nhựa PC hay polycarbonate là một loại nhựa nhiệt dẻo có độ bền cao. Nó thường được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp như tấm lợp lấy sáng, đĩa CD, vỏ máy điện thoại, máy tính.

Loại nhựa này hầu như không được sử dụng để làm đồ gia dụng vì nó có thể chứa chất BPA gây ra nhiều bệnh cho cơ thể. Bản chất nhựa PC không độc nhưng trong quá trình sản xuất và sử dụng thì các chất hóa học bên trong sẽ có thể phản ứng để tạo ra chất có hại.

Tìm hiểu thêm >> Ý nghĩa một số ký hiệu trên sản phẩm nhựa trong đời sống?

tấm nhựa PC lấy sáng

Với việc phân loại các mẫu nhựa không độc hại và có độc trong tái chế trong bài viết hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về các loại nhựa và biết tránh sử dụng các loại nhựa có thể gây hại đến sức khỏe. Đồ nhựa rẻ, tiện lợi và một số loại an toàn tuy nhiên cũng cần hạn chế sử dụng vì không phải tất cả đều có thể tái chế lại.

Liên hệ để nhận tư vấn và báo giá phù hợp với nhu cầu của bạn!

Công Ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế AN LỘC
Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84-931 705 666 – 0931705666
Email: anlocplastic.web@gmail.com

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Gọi ngay cho chúng tôi!